ข่าวสารและกิจกรรม News & Activities

เก็บภาษีทุ่มตลาดเหล็กลวด18-40% ผู้ใช้ร้อง นายกฯตู่ อัตราโหดถึงขั้นต้องปิดโรงงาน

 4 สมาคมวิ่งร้องพาณิชย์-นายกฯประยุทธ์ ค้านประกาศเอดีขั้นต้น สกัดเหล็กลวดคาร์บอนต่ำนำเข้าจากจีน ต่ำสุด 18.5% เปิดตัว "ทีเอสเอ็น ไวร์" บริษัทลูกทาทาสตีล อินเดีย ร่วมค้าน หวั่นกระทบยอดขายหด 50% เตรียมย้ายฐานลงทุนกลับประเทศ 

รายงานข่าวระบุว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ให้เปิดไต่สวนเพื่อใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) เหล็กลวดคาร์บอนต่ำจากประเทศจีนตามคำร้องเรียนของบริษัท เอ็น.ที.เอส. สตีลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และบริษัท เหล็กสยาม (2001) จำกัดนั้น ล่าสุดเตรียมออกประกาศอัตราเอดีขั้นต้น 18.5% และอาจจะสูงสุด 30-40% เป็นระยะเวลา 4 ปี หลังจากออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้ เมื่อ
เอดีออกประกาศจะไม่มีใช้มาตรการเรียกเก็บเซอร์ชาร์จ โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในอัตรา 34% แล้ว เพราะไม่มีหลักเกณฑ์องค์การการค้าโลก (WTO) รองรับ อาจเสี่ยงทำให้ประเทศคู่ค้าฟ้องร้องใน WTO ไทยได้ 
นายเบญจพงษ์ โล่ห์ชิตกุล ประธานชมรมเหล็กลวดคาร์บอนต่ำ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 58 ชมรมพร้อมด้วยสมาคมโลหะไทย สภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ได้รวมตัวกันยื่นร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี และกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อคัดค้านประกาศ AD เหล็กลวดคาร์บอนต่ำจากจีน เนื่องจากเหล็กที่ผลิตได้ภายในยังไม่ได้คุณภาพ จำเป็นต้องนำเข้า AD จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ปรับราคาขายไม่ได้ และอาจทำให้มีการนำเข้าเหล็กสำเร็จรูปจากจีนและมาเลเซียเข้ามาแข่งขัน ซึ่งโรงงานส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี อาจต้องปิดกิจการ แรงงานนับหมื่นรายต้องตกงาน

นายโอกิ เทรากาวา ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ทีเอสเอ็น ไวร์ จำกัด ผู้ผลิตเหล็กเคลือบสังกะสี (GI) ในกลุ่มทาทาสตีล กล่าวว่า เอดีและเซอร์ชาร์จทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น และจูงใจให้มีการนำเข้าเหล็กสำเร็จรูป อาจกระทบต่อยอดขายลดลงกว่า 50% หากเกิดความเสียหายจนรับไม่ไหวบริษัทอาจย้ายฐานการผลิตจาก จ.ระยองกลับไปญี่ปุ่น

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า เอดีเบื้องต้นอยู่ระหว่างเตรียมออกประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะมีผลเร็ว ๆ นี้ 

การพิจารณาใช้ AD, CVD และเซฟการ์ด เป็นตามกฎหมาย มีเป้าหมายเพื่อให้ความเป็นธรรมกับอุตสาหกรรมไม่ใช่เพื่อปกป้องอุตสาหกรรม ภายในประเทศ และเป็นไปตามระเบียบของ WTO ทั้งนี้ หลังรับเรื่องร้องเรียน จะเปิดไต่สวน โดยออกแบบสอบถามและรับฟังความเห็นจากส่วนที่เกี่ยวข้อง ก่อนประกาศเอดีเบื้องต้น และจะเปิดรับฟังความเห็นอีกครั้ง ก่อนสรุปเป็นอัตราเอดีขั้นสุดท้าย

 

แหล่งที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บทความอื่นๆ
พาณิชย์ ยันไม่ขยายเซฟการ์ด-ยันมีมาตรการดูแลเหล็กรีดร้อน

พาณิชย์ ยันไม่ขยายเซฟการ์ด-ยันมีมาตรการดูแลเหล็กรีดร้อน
ยกเลิก safe guard 26 กพ
วงการเหล็กชี้ยุติเซฟการ์ดพังแน่! ผู้ผลิต-ผู้ใช้ประสานเสียงยืดมาตรการ

วงการเหล็กชี้ยุติเซฟการ์ดพังแน่! ผู้ผลิต-ผู้ใช้ประสานเสียงยืดมาตรการ
วงการเหล็กชี้ยุติเซฟการ์ดพังแน่! ผู้ผลิต-ผู้ใช้ประสานเสียงยืดมาตรการ