ข่าวสารและกิจกรรม News & Activities
ท่อเหล็กเวียดนามทะลักไทย 2เดือนนำเข้าพุ่งหมื่นตัน-จี้พาณิชย์ออก’เอดี’คุ้มครอง

ท่อเหล็กเวียดนามทะลักไทย 2เดือนนำเข้าพุ่งหมื่นตัน-จี้พาณิชย์ออก’เอดี’คุ้มครอง


Advertisementกลุ่มท่อเหล็กมึนหนีจีนเจอเวียดนาม นำเข้าพุ่งแรงปีที่แล้วประเทศเดียวโตพรวด กว่าแสนตัน จากยอดนำเข้ารวม 2.5-3 แสนตันต่อปี จับตา 2 เดือนแรกปี 60 นำเข้ามาแล้ว 8 หมื่นตัน สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะฯ ยื่นหนังสือถึงพาณิชย์ขอไต่สวน

นายวรพจน์ เพียรอภิธรรม นายกสมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่นเปิดเผย”ฐานเศรษฐกิจ”ว่าเมื่อเร็วๆนี้ สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะฯได้ยื่นหนังสือถึงนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ขอให้พิจารณาดำเนินการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนซึ่งสินค้าจากเวียดนาม เนื่องจากล่าสุดมีปริมาณการนำเข้าสินค้าท่อเหล็กจากเวียดนามสูงขึ้น โดยเฉพาะสินค้าในหมวดท่อเหลี่ยมโดยในปี2556-2558 มีการนำเข้าท่อเหล็กจากเวียดนามที่เพิ่มขึ้นจาก 828 ตันในปี2556 และ 8,177 ตันในปี2557 และปี2558 นำเข้าสูงถึง 2.69 หมื่นตัน

ล่าสุดเมื่อปี2559 มีการนำเข้าจากเวียดนามรวม 1.380 แสนตัน ซึ่งมีปริมาณการนำเข้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากที่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ออกมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดท่อเหล็กจากจีนและเกาหลี จึงทำให้ผู้นำเข้าหันไปนำเข้าสินค้าราคาถูกจากเวียดนามแทน จึงส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตท่อเหล็กภายในประเทศ ที่ต้องลดกำลังผลิตลง ลดอัตราการจ้างงาน และทำให้การดำเนินกิจการของแต่ละบริษัทมีผลประกอบการลดลง บางบริษัทถึงขั้นขาดทุน เพราะปัญหาการนำเข้าอยู่ระหว่างคุ้มครองชั่วคราวกรณีท่อเหล็กจากจีนและเกาหลี และยังไม่ทันประกาศอัตราภาษีมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดหรือเอดีท่อเหล็กจาก 2 ประเทศดังกกล่าวออกมาก็ต้องมารับศึกการนำเข้าจากเวียดนามอีก

“ปี2560 เฉพาะ 2 เดือนแรก มีการนำเข้าจากเวียดนามแล้ว 8 หมื่นตัน เข้ามาขายในราคาต่ำกว่าผลิตในประเทศ โดยราคาท่อเหล็กในประเทศเฉลี่ยอยู่ที่ 2.3 หมื่นบาทต่อตัน ราคานำเข้าจะถูกกว่าตั้งแต่10-15% ขึ้นอยู่ที่ประเภทท่อเหล็ก สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะฯ จึงยื่นหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้ดำเนินการคุ้มครองชั่วคราวแบบที่ดำเนินการกับจีนและเกาหลี”

ส่วนความคืบหน้ากรณีการนำเข้าท่อเหล็กจากจีนและเกาหลีหลังจากที่กระทรวงพาณิชย์มีมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด(เอดี)ชั่วคราว โดยจีนและเกาหลีหากนำเข้ามา จะต้องวางเงินค้ำปะกันในเรื่องภาษีเอดี 60% ของมูลค่าสินค้าที่นำเข้ามา ซึ่งระหว่างนี้อยู่ในขั้นการพิจารณาอัตราภาษีเอดีถาวรตามปีที่กำหนดว่าแต่ละประเทศจะเก็บภาษีเอดีในอัตราเท่าไร คาดว่าอัตราภาษีจะออกมาประกาศใช้ได้ราวเดือนพฤษภาคมนี้ จากกรณีนี้ทำให้การนำเข้าจาก 2 ประเทศดังกล่าวลดลง แต่กลับกลายมาเป็นนำเข้าจากเวียดนามแทน

ปัจจุบันสมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่น มีสมาชิก 38 ราย ที่เป็นผู้ผลิตหลักในอุตสาหกรรมผู้ผลิตท่อเหล็กในประเทศ ในอัตราการผลิตรวม 90% ของกำลังการผลิตในประเทศ ในจำนวนนี้จะมีผู้ผลิตรายใหญ่ราว 15 ราย มีกำลังผลิตรวมกันประมาณ 1.5 ล้านตัน สำหรับใช้ในประเทศเกือบทั้งหมด โดยอัตราการบริโภคในประเทศอยู่ระดับใกล้เคียงกับกำลังผลิต แต่ที่กระทบคือแข่งขันกับการนำเข้ายากขึ้น เพราะมีท่อเหล็กส่วนเกินมาจากการนำเข้าจำนวนมาก หรือราว 2.50-3.0 แสนตันเมื่อปี2559 ทำให้ผู้ผลิตในประเทศเดินการผลิตจริงได้เพียง 50-70%

อย่างไรก็ตามองว่าอุตสาหกรรมท่อเหล็กปีนี้จะมีการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลังจะมีช่องทางการตลาดที่ดีขึ้น โดยได้อานิสงค์จากโครงการลงทุนภาครัฐเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,241 วันที่ 5 – 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

บทความอื่นๆ
พาณิชย์ ยันไม่ขยายเซฟการ์ด-ยันมีมาตรการดูแลเหล็กรีดร้อน

พาณิชย์ ยันไม่ขยายเซฟการ์ด-ยันมีมาตรการดูแลเหล็กรีดร้อน
ยกเลิก safe guard 26 กพ
วงการเหล็กชี้ยุติเซฟการ์ดพังแน่! ผู้ผลิต-ผู้ใช้ประสานเสียงยืดมาตรการ

วงการเหล็กชี้ยุติเซฟการ์ดพังแน่! ผู้ผลิต-ผู้ใช้ประสานเสียงยืดมาตรการ
วงการเหล็กชี้ยุติเซฟการ์ดพังแน่! ผู้ผลิต-ผู้ใช้ประสานเสียงยืดมาตรการ